TAKT TIME, CYCLE TIME VÀ LEAD TIME

Sự thành công của sản xuất tinh gọn phụ thuộc một phần vào việc áp dụng hệ thống sản xuất kéo thay vì sản xuất đẩy.  Điều này cho phép nhà sản xuất chỉ tạo và cung cấp giá trị cho khách hàng khi có nhu cầu.

Tuy nhiên, việc quản lý một hệ thống kéo sẽ không thể thực hiện được nếu như chúng ta không thể duy trì một luồng sản xuất liên tục. Duy trì sản xuất liên tục tưởng chừng là một điều dễ dàng nhưng thực ra nó tương đối khó vì đơn đặt hàng từ khách hàng luôn ở trong trạng thái thay đổi liên tục. Để tính toán công suất sản xuất có đáp ứng được đơn hàng hay không và tiến hành sản xuất một cách liên tục, bạn cần đến một số các công cụ là Takt time, cycle time và lead time.

Takt Time là gì?

Takt time là tốc độ bạn cần hoàn thành một sản phẩm để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Ví dụ: nếu bạn nhận được một đơn đặt hàng sản phẩm mới sau mỗi 4 giờ, bạn cần hoàn thành một sản phẩm trong 4 giờ hoặc ít hơn để đáp ứng nhu cầu.

Thuật ngữ này bắt nguồn từ từ tiếng Đức “takt”, có nghĩa là một nhịp hoặc một xung. Takt time lần đầu tiên được sử dụng làm thước đo vào những năm 1930 ở Đức để sản xuất máy bay. Hai mươi năm sau, nó đã góp phần không nhỏ đưa Toyota từ một nhà sản xuất ô tô nhỏ của Nhật Bản trở thành công ty ô tô lớn nhất thế giới.

Biết được takt time, bạn có thể tối ưu hóa công suất của mình theo cách phù hợp nhất để đáp ứng nhu cầu mà không cần dự trữ quá nhiều hàng tồn kho.

Làm thế nào để xác định Takt Time?

Để xác định takt time, bạn cần chia thời gian sản xuất có sẵn theo nhu cầu của khách hàng.

Cách tính takt time như sau:

Trong đó thời gian sản xuất có sẵn = tổng thời gian sản xuất – thời gian nghỉ – thời gian dừng do các lý do bảo trì, chuyển ca…

Ví dụ:

Thời gian có sẵn của 1 người công nhân lắp ráp là 7 tiếng/ngày (trừ 1 tiếng nghỉ) = 420 phút.

1 ngày khách hàng đặt 210 sản phẩm, như vậy takt time của 1 sản phẩm = 420/210 = 2 phút

Cycle Time là gì?

Mọi người có xu hướng nhầm lẫn giữa takt time, cycle time và lead time, đây là những công cụ trong sản xuất tinh gọn với tầm quan trọng tương đương nhau.

Cycle time là lượng thời gian mà một nhóm dành để thực sự làm việc để sản xuất một mặt hàng, cho đến khi sản phẩm sẵn sàng để giao hàng.

Cycle time là lượng thời gian thực tế trong khi Takt time là thời gian sản xuất có sẵn.

Cách tính cycle time như sau:

Vẫn ví dụ ở trên:

Thời gian có sẵn của 1 người công nhân lắp ráp là 7 tiếng/ngày (trừ 1 tiếng nghỉ) = 420 phút.

1 ngày khách hàng đặt 210 sản phẩm, như vậy takt time của 1 sản phẩm là 420/210 = 2 phút

Tuy nhiên, do người công nhân này có kinh nghiệm lâu năm, tốc độ lắp ráp của anh ta thực tế của anh ta cao hơn so với lượng đặt hàng của khách hàng. Trong 7 tiếng (420 phút) anh ta có thể lắp được 420 sản phẩm, như vậy, cycle time của 1 sản phẩm là 420/420 = 1 phút.

Để duy trì một hệ thống sản xuất tốt ta cần quản lý Takt Time lớn hơn Cycle Time. Nếu Takt Time nhỏ hơn Cycle time bạn có thể gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Giảm Cycle Time là một trong nhiều cách để giữ cho sản xuất hoạt động ổn định, giảm chi phí và tăng khả năng đáp ứng đơn hàng.

Cycle Time > Takt Time Công suất sản xuất của bạn không đủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng
Cycle Time = Takt Time Công suất sản xuất của bạn vừa đủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Rủi ro phát sinh khi máy móc trục trặc, thiếu hàng cho giao hàng.
Cycle Time < Takt Time Công suất sản xuất của bạn đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng

Lead Time là gì?

Lead time (thời gian giao hàng) là khoảng thời gian từ khi nhận được đơn đặt hàng đến khi khách hàng nhận được hàng.

Để tính Lead Time, bạn chỉ cần biết thời gian / ngày nhận được đơn đặt hàng và thời gian / ngày khách hàng nhận được đơn đặt hàng được yêu cầu. Đó là thời gian từ khi đặt hàng đến khi gửi đi.

Cách tính Lead Time như sau:

Lead Time = Thời gian nhận được đơn hàng – thời gian giao hàng đến tay khách hàng.

Ví dụ: Bạn nhận được đơn hàng vào ngày 1 tháng 7 vào giao hàng tới tay khách hàng vào ngày 1 tháng 9. Như vậy, lead time đặt hàng của bạn sẽ là 2 tháng.

Tất cả thời gian được sử dụng trong 2 tháng này bao gồm: xử lý đơn hàng, sản xuất, kiểm tra chất lượng và vận chuyển. Do đó, để giảm leadtime, ta không những cần giảm cycle time mà còn cần giảm thời gian xử lý chứng từ, kiểm tra sản xuất và vận chuyển.

Cả ba chỉ số này là các chỉ số hiệu suất chính trong quy trình sản xuất. Xác định thời gian rất quan trọng để tối ưu hóa năng lực sản xuất. Điều quan trọng là giảm lãng phí trong quá trình. Takt time có thể giúp bạn duy trì dòng công việc liên tục và giảm Mura (tính không đồng đều). Cycle Time giúp bạn nắm bắt được công suất thực tế và từ đó tìm ra cơ hội để cải tiến.

12/08/2021

Nomuda.

One thought on “TAKT TIME, CYCLE TIME VÀ LEAD TIME

Leave a Reply