HÀNG NHẬP KHẨU ĐƯỜNG BIỂN DELAY LIÊN TỤC PHẢI LÀM SAO?

Các chuyến tàu chở hàng nhập khẩu bị delay liên tục đang là cơn ác mộng đối với các doanh nghiệp sản xuất. Cho dù đã gửi booking trước cả tháng trời nhưng việc nhận được phản hồi chấp thuận từ hãng tàu cho ngày ETD đặt trước thường khá là khó khăn. Thông thường ngày khởi hành sẽ bị delay ít nhất là một tuần ngay tại thời điểm gửi booking.

Tiếp đó, trước ngày khởi hành khoảng 15 ngày, bạn cũng có thể sẽ nhận được những thông báo không mong muốn từ hãng tàu rằng lịch khởi hành tiếp tục bị delay thêm một hoặc hai tuần do tàu đã bị chậm từ chuyến trước đó. Ngay cả khi tàu đã rời cảng, bạn cũng có thể nhận được thông báo delay do tắc cảng hoặc tàu nối chuyến tới cảng muộn.

Việc delay tàu chở hàng khiến nguyên liệu không thể về đúng như kế hoạch, sản xuất phải ngừng, giao hàng bị gián đoạn, khách hàng không hài lòng, bỏ lỡ cơ hội kinh doanh và thêm chi phí.

Mặc dù việc giao hàng chậm do tàu delay là điều quá phổ biến trong tình trạng hiện tại, nhưng bạn có thể tránh được chúng. Để làm được điều này trước tiên cần tìm hiểu tại sao các chuyến tàu biển lại thường bị delay.

Một số lý do phổ biến nhất cho vấn đề là:

1. Chuyến tàu trước bị delay:

Các chuyến tàu thường tuân thủ theo lịch trình định trước. Khi một chuyến tàu delay thì các chuyến tiếp theo của hãng tàu đó cũng sẽ bị delay. Thêm vào đó, việc hủy chuyến vào phút chót khiến các hãng tàu có xu hướng nhận booking nhiều hơn khả năng, và cuối cùng nếu tỷ lệ hủy chuyến ít hơn dự đoán thì những lô hàng đến sau sẽ bị rớt chuyến.

2. Chuyển tải:

Chuyển tải là khi một lô hàng được chuyển từ tàu này sang tàu khác tại cảng trung chuyển. Việc trung chuyển bị bỏ sót có thể gây ra sự chậm trễ hàng ngày, thậm chí hàng tuần. Các hãng tàu chấp nhận việc trung chuyển hàng thường là những tàu nhỏ, cước phí rẻ.

3. Chia sẻ tàu:

Có trường hợp hai hoặc nhiều hãng tàu chia sẻ tàu trên một tuyến đường cụ thể để mở rộng mạng lưới dịch vụ của họ. Khi bạn đặt chỗ với một công ty như vậy, hàng hóa của bạn sẽ được vận chuyển một phần bởi công ty khác. Cả hai có thể không sử dụng các tuyến đường giống nhau và chuyến hàng của bạn có thể phải ở trên một con tàu có tuyến đường dài hơn.

4. Các yếu tố bên ngoài:

Có những điều kiện bạn không thể kiểm soát, chẳng hạn như chiến tranh, tấn công khủng bố, cướp biển, thiên tai, va chạm tàu, tàu bị mắc cạn ​​và hàng hóa bị mất hoặc bị đánh cắp. Thời tiết xấu, tắc nghẽn cảng, đình công, thiếu container và những thay đổi trong lịch trình dịch vụ có thể làm trì hoãn việc khởi hành, đến, xếp và dỡ hàng của tàu. Ngoài ra, tàu có thể bị giữ lại trên biển do các nguy cơ hàng hải (băng trôi) và trục trặc kỹ thuật. Sự chậm trễ cũng xảy ra khi tàu đi đường vòng, dừng thêm hoặc bỏ qua một cảng.

Bất kỳ sự delay nào cũng đều có hại cho công việc kinh doanh của công ty. Việc delay giao hàng sẽ dẫn tới việc khách hàng không hài lòng và tìm kiếm một nhà cung cấp thay thế. Thêm vào đó công ty sẽ gặp rắc rối về dòng tiền nếu không giao hàng đúng hạn.

Làm thế nào để hạn chế tàu delay?

1. Booking sớm hơn: Nhưng sớm bao lâu là đủ?

Nếu thông thường bạn booking trước 1 tháng mà vẫn bị delay thì nên cân nhắc việc gửi booking sớm hơn hai đến ba tuần nữa. Điều này giúp tăng cơ hội book tàu đúng lịch với mức giá cạnh tranh.

2. Đảm bảo hàng hóa được chuẩn bị sẵn sàng.

Nếu hãng tàu nhận booking rồi mà nhà cung cấp lại không có hàng để xuất theo đúng kế hoạch thì cũng vô nghĩa phải không nào? Vì vậy, cần liên lạc để kế hoạch xuất hàng trùng khớp với lịch tàu đã book.

Hãy đảm bảo rằng hàng hóa được chuẩn bị sẵn sàng, bao bì, nhãn mác và kích thước phù hợp. Hãy chia sẻ lịch trình vận chuyển với forwarders và các đối tác khác của bạn. Soạn thảo chứng từ xuất nhập khẩu chính xác và nộp hồ sơ đúng hạn để tránh chậm trễ và gia tăng thêm chi phí lưu kho.

3. Hãy đặt những chuyến tàu đi thẳng, không nối chuyến.

Với dịch vụ trung chuyển hàng hóa, lô hàng có nhiều nguy cơ bị rớt chuyến hoặc bị trì hoãn tại một cảng trung chuyển.

Nếu không thể tránh việc trung chuyển hàng, hãy hạn chế chỉ trung chuyển một lần và yêu cầu công ty giao nhận đặt hàng của mình ở chuyến ưu tiên.

Trong tình hình hiện tại, chiến tranh Nga-Ukraina vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, cộng thêm việc Trung Quốc tiếp tục phong tỏa các cảng và thành phố do Covid-19, các chuyến tàu biển sẽ tiếp tục tình trạng delay. Áp dụng những biện pháp trên sẽ giúp giảm bớt việc delay hàng, trong tình huống xấu nhất, hãy nghĩ tới việc áp dụng các phương pháp vận chuyển khác như đường không hoặc đường bộ và chấp nhận chi phí vận tải cao hơn.

17/03/2022

Nomuda.

Leave a Reply

%d bloggers like this: