WOVEN CITY – THÀNH PHỐ ĐƯỢC TOYOTA THIẾT KẾ RIÊNG CHO Ô TÔ TỰ LÁI?

Vào cuối tháng 2, Chủ tịch Tập đoàn ô tô Toyota, ông Akio Toyoda, đã tập trung cùng một số thầy tu Thần đạo trong một căn lều trắng dưới chân núi Phú Sĩ. Nhóm cầu nguyện – theo thông lệ khi bắt tay vào xây dựng các công trình mới ở Nhật Bản – để thành phố mới được thiết kế và xây dựng bởi nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới được hoàn thành suôn sẻ.

Tại địa điểm của một nhà máy gần đây bị đóng cửa dưới chân núi Phú Sĩ, Toyoda đã nhận xét về tầm quan trọng của việc thay thế một nhà máy đã sản xuất ô tô từ những năm 60 bằng một thành phố rộng 708,200 m2 để thử nghiệm các công nghệ tương lai như xe tự hành. “Đó là một chương mới trong câu chuyện của chúng tôi và trong ngành của chúng tôi”, Toyoda, cháu trai của người sáng lập hãng xe, cho biết trong một video trực tuyến kỷ niệm sự kiện đột phá này.

Dự kiến đến năm 2040, ước tính có hơn 30 triệu xe tự lái sẽ được lái trên các con đường trên toàn cầu. Tuy nhiên, ngày nay, ngay cả những tính năng tự lái tiên tiến nhất cũng bị hạn chế và cần có sự giám sát của người lái. Các giám đốc điều hành và các chuyên gia trong ngành cho biết mối liên kết còn thiếu là các thành phố, những thành phố cần được kết nối để chuyển lượng dữ liệu khổng lồ đến ô tô để chúng tự lái một cách có ý nghĩa.

Đó là lý do tại sao Toyota đang xây dựng “Thành phố Dệt” (Woven City) đầy cảm biến, cách Tokyo hai giờ lái xe. Tại đó, Toyota sẽ thử nghiệm các phương tiện tự hành để vận chuyển, giao hàng và cửa hàng lưu động cùng với những người dân thành phố được lựa chọn kỹ càng như một “phòng thí nghiệm sống”. Khi việc xây dựng hoàn thành vào năm 2024, Toyota sẽ đưa ra mô hình về các trung tâm đô thị trên khắp thế giới có thể trông như thế nào trong thời đại giao thông tự trị. Tất nhiên, làm như vậy sẽ thuyết phục được nhiều người hơn.

Hiện nay, việc lái xe tự động có giới hạn đã đạt được nhờ các cảm biến trên xe ô tô lấy thông tin từ môi trường. Hiroki Kuriyama, Phó chủ tịch cấp cao của Nippon Telegraph and Telephone Corp (NTT), công ty viễn thông hàng đầu của Nhật Bản đang hợp tác với Toyota để phát triển công nghệ cần thiết cho các trung tâm thông minh hỗ trợ ô tô tự lái.

Kuriyama cho biết, ý tưởng là sử dụng các cảm biến và camera rải rác khắp các con đường, đèn giao thông và các tòa nhà – và có thể cả dữ liệu từ điện thoại di động – để thu thập thông tin về mọi thứ, từ giao thông cho người đi bộ đến lượng mưa. Luồng dữ liệu khổng lồ đó sau đó sẽ được xử lý thông qua mạng quang học, trung tâm dữ liệu và đám mây để tạo ra một hình ảnh “song sinh” hoặc phản chiếu kỹ thuật số của thành phố đang sống. Theo Kuriyama, dữ liệu tổng hợp ảo sau đó có thể được cung cấp cho ô tô, cho phép chúng điều hướng an toàn trong thế giới thực mà không cần sự can thiệp của con người, theo Kuriyama.

Thành phố sẽ có những ngôi nhà thông minh tự động đổ rác và bổ sung tủ lạnh. Toàn bộ hệ sinh thái cũng sẽ được cung cấp năng lượng bằng hydro.

Cái tên Woven City là một dấu hiệu cho thấy nguồn gốc của Toyota là nhà sản xuất khung dệt tự động, đồng thời đề cập đến sự kết hợp giữa phần mềm, dịch vụ, xe cộ và đường phố. Tất cả những điều đó sẽ định hướng cho “Bảng màu điện tử” tự hành của công ty – các phương tiện vận chuyển giống như container trong suốt có thể chứa tới 20 hành khách với ghế có thể gập lại để điều chỉnh nội thất. Bảng màu điện tử sẽ chạy khắp thành phố bằng cách sử dụng các làn đường dành cho xe tự hành, cung cấp phương tiện giao thông chung, phân phối các gói hàng và hoạt động như mặt tiền cửa hàng di động.

Để củng cố công nghệ tự lái của mình, Toyota đã công bố một thỏa thuận trị giá 550 triệu đô la để mua các hoạt động tự lái của Lyft Inc. Woven Planet Holdings Inc., đơn vị công nghệ của Toyota chịu trách nhiệm về công nghệ xe tự động lái và dự án Woven City, sẽ thu hút 300 nhân viên bộ phận tự lái và rất nhiều dữ liệu từ công ty dịch vụ gọi xe.

Cùng nhau cả hai công ty “có thể tạo ra một giải pháp mang lại khả năng di chuyển vượt xa những gì chúng ta đang thấy ngày nay”, James Kuffner, giám đốc kỹ thuật số của Toyota và người đứng đầu Woven Planet, cho biết trong một cuộc họp báo với các phóng viên. “Woven City sẽ cho phép chúng tôi thử cơ sở hạ tầng thành phố khác nhau. Nếu ô tô và thành phố có thể giao tiếp với nhau một cách thông minh, tôi nghĩ chúng ta có thể xây dựng các hệ thống an toàn hơn”.

Ngoài các tùy chọn di chuyển trong tương lai, thành phố cũng sẽ có những ngôi nhà thông minh có thể tự động đổ rác và bổ sung thức ăn trong tủ lạnh, theo Toyota. Toàn bộ hệ sinh thái cũng sẽ được cung cấp năng lượng bằng hydro. Đó là một vụ đặt cược lớn và đầy tham vọng đối với nhà sản xuất ô tô – mặc dù không có số liệu đầu tư nào được tiết lộ, nhưng chi phí có thể lên tới hàng tỷ đô la. Để tài trợ cho dự án, Toyota cho biết vào tháng trước, Toyota đã bán được tới 500 tỷ yên (4,6 tỷ đô la) Trái phiếu Hành tinh Dệt, khoản phát hành lớn nhất sẽ được sử dụng một phần cho thành phố mới.

Ông Takaki Nakanishi, người đứng đầu Viện nghiên cứu Nakanishi, cho biết không phải là một công ty bất động sản hay xây dựng, có vẻ lạ khi một nhà sản xuất ô tô đang xây dựng một thành phố. Nhưng đối với Toyota và các hãng khác, việc thúc đẩy phát triển thành phố là thực tế sâu sắc, ông nói. Khi ô tô ngày càng phát triển kết nối với nhau, chúng trở thành một phần của chuỗi giá trị lớn hơn bao gồm nhà cửa và cơ sở hạ tầng đô thị. Đó là nguồn lợi nhuận tiềm năng mới cho các nhà sản xuất ô tô, trong thị trường ô tô toàn cầu dự kiến ​​sẽ ổn định trong những thập kỷ tới.

Nakanishi nói: “Khả năng di chuyển, cuộc sống và các thành phố sẽ trở nên kết nối và kiểm soát phần mềm được tiêu chuẩn hóa đó, đó là những gì mọi người muốn,” Nakanishi nói.

Tuy nhiên, đối với các công ty như Toyota và NTT, việc giới thiệu các nền tảng thành phố thông minh ở các địa điểm bên ngoài Thành phố Dệt sẽ đồng nghĩa với việc đối mặt với sự phản đối đáng kể về ý tưởng khai thác dữ liệu của cư dân. Công ty mẹ của Google là Alphabet Inc. đã cố gắng tạo ra một thành phố thông minh – được trang bị các cảm biến hỗ trợ ô tô tự hành – trên bờ sông của Toronto, bỏ ra hàng triệu đô la và nhiều năm vận động hành lang cho dự án trước khi chính thức đóng cửa một năm trước. Lý do được nêu là ảnh hưởng của đại dịch lên giá bất động sản, nhưng trước đó, dự án đã vấp phải sự phản đối kéo dài nhiều năm của các nhà hoạt động bảo vệ quyền riêng tư.

Theo NTT’s Kuriyama, từ quan điểm công nghệ thuần túy, việc đưa nền tảng của Woven City đến các thành phố hiện có sẽ có thể thực hiện được sau 5 đến 10 năm. “Nhưng điều quan trọng là liệu cư dân sống ở các thành phố khác có đón nhận những công nghệ đó hay không,” ông nói. NTT đã thành công trong việc giành được các hợp đồng thành phố thông minh ở Hoa Kỳ và Malaysia bằng cách hứa rằng dữ liệu mà nó thu thập vẫn là tài sản duy nhất của người dân và chính quyền địa phương.

Theo Bloomberg.com

Nomuda

Leave a Reply