THỰC HIỆN FIFO VÀ FEFO NHƯ THẾ NÀO?

Vận hành kho hàng hiệu quả là một trong những chìa khóa của doanh nghiệp thành công. Sản xuất trong nhà máy sẽ không thể ổn định nếu bộ phận kho nguyên liệu thường xuyên cấp nhầm, cấp sai. Khách hàng cũng sẽ không tin tưởng giao đơn hàng mới cho nhà máy của bạn nếu bộ phận giao hàng liên tục giao hàng thiếu, giao hàng không theo đúng yêu cầu.

Để hàng hóa trong kho lưu chuyển hiệu quả, người ta thường được sử dụng hai phương pháp quản lý tồn kho là FIFO và FEFO. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm của hai phương pháp này.

Khái niệm về FIFO và FEFO.

FIFO là gì?

FIFO là viết tắt của cụm First-in First-out, tức là nhập trước, xuất trước.

Quản lý tồn kho theo phương pháp FIFO có nghĩa là các lô hàng nhập vào trước sẽ được xuất ra trước, chứ không nhất thiết phải là lô hàng được sản xuất trước.

Trên thực tế, có những lô hàng từ nhà cung cấp được sản xuất ra trước nhưng bị giữ lại để kiểm tra hoặc đóng gói lại, hoặc do chậm trễ trong khâu vận chuyển dẫn tới hàng hóa xuất sang khách hàng không đúng theo thứ tự. Nếu khách hàng chỉ quan tâm tới FIFO theo ngày nhập vào kho của họ thì lô nào tới trước sẽ được cấp ra dây chuyền sản xuất của khách hàng trước.

FEFO là gì?

FEFO là từ viết tắt của First Expired First Out – hết hạn trước xuất trước.

FEFO là khái niệm được dùng để mô tả cách quản lý các sản phẩm dễ hỏng hoặc sắp hết hạn sử dụng sẽ được xuất trước. Trong đó hạn sử dụng được tính từ lúc bắt đầu sản xuất đến khi hết hạn sử dụng trên bao bì. Phương pháp này được áp dụng triệt để trong việc quản lý các sản phẩm có hạn sử dụng như thực phẩm, mỹ phẩm….

Vì sao chúng ta phải áp dụng FIFO, FEFO?

Sử dụng phương pháp quản lý FIFO và FEFO sẽ giúp chúng ta có những lợi ích sau:

  • Tồn kho hàng được luân chuyển liên tục, tránh tình trạng hàng hóa lưu kho quá lâu dẫn đến hư hỏng, biến dạng…
  • Hàng hóa được đưa vào sản xuất luôn được đảm bảochất lượng. Hàng hóa giao sang khách hàng luôn đáp ứng được tiêu chí chất lượng tốt nhất, giúp khách hàng luôn tin tưởng và yên tâm, mang lại giá trị bền vững cho doanh nghiệp.
  • Giảm chi phí kho bãi, giảm diện tích lưu kho
  • Tăng cường tính chính xác trong công tác quản lý kho.

Thực hiện FIFO và FEFO như thế nào?

Thực hiện FIFO, FEFO bằng cách sắp xếp hàng hóa trong kho theo một chiều.

Để dễ dàng thực hiện FIFO, FEFO, chúng ta nên layout kho theo một chiều, có hiển thị mũi tên chiều “IN” và mũi tên chiều “OUT”.

Các kệ pallet phải được sắp xếp gọn gàng, hiển thị chiều lấy hàng ra và nhập hàng vào. Khi nhập hàng mới vào, cần di chuyển các pallet còn lại theo chiều “OUT” để có diện tích nhập hàng, không được nhập vào tùy ý vị trí nào còn trống.

Đối với một số mặt hàng FIFO theo pallet, theo hộp, có thể áp dụng giá kệ con lăn flow rack để đảm bảo FIFO tuyệt đối.

Thực hiện FIFO, FEFO bằng cách hiển thị trên từng đơn vị hàng hóa.

Ngoài cách sắp xếp hàng hóa, chúng ta có thể kết hợp với hiển thị trên hàng hóa để công nhân dễ dàng trong thao tác nhập, xuất hàng. Ví dụ như đóng dấu nhập hàng có hiển thị ngày nhập trên mỗi thùng hàng, bao hàng. Hoặc đặt biển hiển thị số thứ tự 1, 2, 3 trên mỗi pallet, mỗi khu vực thể hiện thứ tự sẽ xuất hàng. Khi xuất hết hàng ở pallet số 1, ta sẽ tiến hành đặt lại số 1 thay cho pallet số 2 còn tồn kho và tiếp tục như vậy.

Cách hiển thị theo từng đơn vị này có ưu điểm là giúp cho người công nhân nắm bắt thực tế tình trạng hàng hóa trong kho, nhược điểm là tốn thêm nhân công trong việc kiểm tra và hiển thị hàng hóa.

Không có một phương pháp quản lý kho nào là phù hợp với tất cả các mặt hàng. Chọn phương pháp nào là hiệu quả nhất, phụ thuộc rất lớn vào tính chất sản phẩm của bạn. Cho dù bạn lựa chọn phương pháp quản lý kho như thế nào, hãy lưu ý rằng nhất thiết phải có sơ đồ kho và phân luông di chuyển hàng hóa cụ thể để dễ dàng quản lý và thao tác.

31/08/2021

Nomuda

Leave a Reply