CHUNKING – KỸ THUẬT TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà ai ai cũng sống một cách vội vã, sự phụ thuộc vào công nghệ góp phần khiến trí nhớ của chúng ta ngày càng mờ nhạt và sự chú ý ngày càng thu hẹp.

Theo một nghiên cứu của Microsoft, con người trung bình có khoảng thời gian chú ý là 8 giây. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong vòng một giờ, mọi người sẽ quên trung bình 50% thông tin được trình bày cho họ và trong vòng 24 giờ, họ sẽ quên trung bình 70% thông tin mới.

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng thất vọng khi tiến hành một cuộc họp, hoặc một buổi đào tạo mà sau đó phần lớn nhân viên quên đi nội dung đã học và không thể qua được bài kiểm tra sau đào tạo chưa? Phần lớn nguyên nhân là do trí nhớ kém và thiếu tập trung.

Tuy nhiên, có một số kỹ thuật để cải thiện trí nhớ. Một trong những kỹ thuật phổ biến nhất để nâng cao giới hạn trí nhớ là kỹ thuật chunking.

Chunking là gì?

Chunking, rõ ràng như cái tên của nó (chunk trong tiếng Anh nghĩa một khúc, một mảnh), là một kỹ thuật liên quan đến việc chia nhỏ các phần nội dung lớn thành các phần nhỏ hơn để dễ xử lý và ghi nhớ hơn.

Chunking về cơ bản là việc phân loại các mục tương tự hoặc được chia ra thành các nhóm có chung đặc điểm, để bộ não có thể quét hoặc hiểu nhanh hơn, lưu lại lâu hơn.

Một số ví dụ về Chunking

Những con số.

Mặc dù chunking có thể là một thuật ngữ mới lạ đối với một số người, nhưng nó là thứ mà tất cả chúng ta đều áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của mình. Ví dụ phổ biến nhất là ghi nhớ số điện thoại. Không ai trong chúng ta có thể nhớ một chuỗi các số ngẫu nhiên như 3124497473 trừ khi nó được tách thành các phần và được trình bày dưới dạng 312-449-7473.

Từ.

Tương tự, có thể học các từ dài với hơn 7 chữ cái bằng cách chia nhỏ chúng thành các từ hoặc âm tiết ngắn hơn. Từ hippopotamus (hà mã) có thể được ghi nhớ tốt hơn với cái tên hip-popo-tamus.

Bảng.

Một ví dụ tuyệt vời khác là bảng tuần hoàn các nguyên tố là một bảng hiển thị các nguyên tố hóa học được sắp xếp theo loại đặc điểm hoặc thông số kỹ thuật như số nguyên tử, cấu hình electron và tính chất hóa học.

Chunking giúp cải thiện trí nhớ như thế nào?

Chunking có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường trí nhớ của chúng ta, do đó bộ não của ta có thể lưu giữ nhiều thông tin hơn trong một thời gian dài. Dưới đây là các nguyên tắc cơ bản và cách sử dụng chúng để ghi nhớ thông tin.

Bộ nhớ ngắn hạn và bộ nhớ hoạt động.

Bộ nhớ ngắn hạn là hệ thống nhận thức lưu giữ thông tin, bao gồm từ, tên, âm thanh và hình ảnh trong một khoảng thời gian ngắn, không quá 20-30 giây. Số lượng đồ vật được lưu lại cũng không quá bảy món. Thông tin này được lưu vào bộ nhớ dài hạn hoặc bị mất vĩnh viễn.

Bộ nhớ hoạt động được gọi là bộ nhớ duy trì và thao tác trong khi nhận thông tin mới hoặc nhớ lại thông tin cũ. Nói cách dễ hiểu hơn, đó là quá trình học tập có ý nghĩa bằng cách lưu trữ dữ liệu mới thu được và tích hợp nó với kiến ​​thức hiện có trong bộ nhớ dài hạn.

Bộ nhớ hoạt động còn có hai thành phần: bộ nhớ thị giác và thính giác. Bộ nhớ thị giác ghi lại những hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy và bộ nhớ thính giác xử lý âm thanh hoặc giọng nói mà chúng ta nghe thấy.

Kỹ thuật Chunking – 6 mẹo để bắt đầu.

Bất kể loại nội dung bạn đang làm, việc phân loại nội dung sẽ giúp tăng cường trí nhớ của bạn. Cho dù đó là từ vựng, danh sách hàng hóa, công cụ dụng cụ, hay một bài thuyết trình bán hàng phức tạp, những kỹ thuật phân loại hữu ích này có thể cải thiện trí nhớ của bạn và tăng năng suất.

1. Ưu tiên thông tin

Ưu tiên và cấu trúc nội dung trong chủ đề học tập, làm việc của bạn là bước đầu tiên để khai thác thành công sức mạnh của phân khúc. Điều này có thể đạt được tốt nhất bằng cách thực hiện theo cách trình bày thông tin theo thứ tự mức độ quan trọng giảm dần.

Ví dụ, khi tìm hiểu về một quy trình làm việc cụ thể, thông tin quan trọng nhất, chẳng hạn như mục đích chính sẽ là điều được liệt kê đầu tiên.

Phần thứ hai sẽ là các thông tin bổ sung và các chi tiết hỗ trợ như các thao tác, hình ảnh liên quan. Và cuối cùng, nội dung hữu ích nhưng không quan trọng sẽ là cuối cùng.

Việc chia nhỏ một tổng thể thành nhiều phần nhỏ hơn giúp dễ dàng lưu dữ liệu đó trong bộ nhớ của chúng ta trong một khoảng thời gian dài hơn.

2. Tìm điểm tương đồng

Trong khi phân chia một khối thông tin lớn thành các đơn vị nhỏ hơn, hãy tìm những điểm tương đồng trong các mục. Chúng có điểm chung nào không? Chúng có thuộc về các nhóm cụ thể không? Chúng có phục vụ cùng một mục đích không?

Ví dụ, danh sách tất cả các nguyên liệu đã được nhóm lại theo khách hàng và nhóm sản phẩm. Trong nhóm sản phẩm lại phân ra các nguyên liệu có nguồn gốc nhập khẩu hay nội địa…

3. Tạo liên kết.

Liên kết thông tin với những kỷ niệm hiện có cũng là một mẹo nhỏ để ghi nhớ nó.

Ví dụ, Kanban được ra đời từ phương pháp siêu thị sau khi ông Taichi Ohno xem video giới thiệu về nước Mỹ từ người bạn học. Điều này sẽ được lưu giữ trong bộ nhớ của bạn nếu bạn có được mối liên kết này. Tương tự như vậy, bạn có thể liên kết nhiều phần thông tin hơn với điều gì đó bạn đã trải nghiệm hoặc đã xem.

4. Tạo và sử dụng từ viết tắt

Đây là kỹ thuật thú vị nhất trong chunking. Nếu bạn không thể tìm thấy mối liên hệ hoặc điểm chung giữa các mục, tốt nhất bạn nên sử dụng phương pháp ghi nhớ hoặc từ viết tắt để lưu trữ thông tin đó trong bộ nhớ.

Ví dụ mà chúng ta đã biết là cách ghi nhớ 7 loại lãng phí theo dạng chữ cái đầu tiên viết tắt TIMWOOD, hoặc khi hoặc phổ thông chúng ta ai cũng phải học thuộc lòng bài ca hóa trị để nhớ bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa hoặc đúng không nào.

Cố gắng tạo những từ viết tắt dễ nhớ như vậy cho thông tin bạn muốn giữ lại.

5. Kết hợp hình ảnh

Kết hợp hình ảnh và từ ngữ giúp tăng cường khả năng ghi nhớ một cách đáng kể. Một khối văn bản lớn không chỉ khó đọc lướt mà còn khó ghi nhớ. Chia nhỏ nó thành các gạch đầu dòng và thêm hình ảnh hỗ trợ là một cách tuyệt vời để ghi dấu ấn vào bộ nhớ.

Ngay cả bài thuyết trình chán òm mà được đi kèm với những hình ảnh thú vị, thêm chút hài hước thì sẽ giúp bạn ghi nhớ ngữ cảnh và thông tin tốt hơn.

6. Thực hành và thực hành

Thực hành và kiên định sẽ giúp bạn thành thạo kỹ thuật chunking.

Hãy bắt đầu với kỹ thuật chunking để ghi nhớ ít nhất năm mục. Một khi bạn đã thành công, hãy tăng số lượng theo thời gian. Dần dần, bạn sẽ tạo được khả năng chuyển thông tin mới từ bộ nhớ hoạt động sang vô thức.

Nguồn tham khảo: courselounge.com

22/08/2021

Nomuda.

Leave a Reply

%d bloggers like this: